Cháo dinh dưỡng đậu đỏ cho bữa sáng đầu tuần

Cháo đậu đỏ với phần gạo thơm mềm quyện cùng đậu đỏ bùi bùi, giàu dưỡng chất sẽ mang đến bữa sáng tràn năng lượng cho ngày đầu tuần bận rộn của cả gia đình.

 

 

Cháo đậu đỏ - món ngon bổ sưỡng cho buổi sáng của cả gia đình
Cháo đậu đỏ - món ngon bổ sưỡng cho buổi sáng của cả gia đình

Cháo đậu đỏ là một món ăn truyền thống của người Hàn với tên gọi là Patjuk. Cháo đậu đỏ thường được người Hàn dùng trong ngày đông chí (dongji) với buổi đêm dài nhất trong năm. Người ta tin rằng màu đỏ của đậu đỏ là sắc màu may mắn, gúp xua đuổi tà ma và mang đến sức khỏe cho cả gia đình. Cháo đậu đỏ được nấu từ các nguyên liệu bổ dưỡng, thích hợp dùng để bồi bổ cơ thể. Với cách nấu cháo đậu đỏ đơn giản, không mất quá nhiều thời gian để bạn có thể chế biến một bữa sáng giàu dinh dưỡng cho cả gia đình vào ngày đầu tuần bận rộn.

 

Nguyên liệu chế biến:

- Gạo: 90 gram

- Đậu đỏ: 220 gram

- Nước luộc đậu: 800 gram

- Nước sôi: 2,4 kg

 

Nguyên liệu làm viên bánh nếp

- Bột nếp: 100 gram

- Muối: 0,5 gram

- Nước: 23 gram

- Muối: 4 gram

 

Cách nấu cháo đậu đỏ thơm ngon, bổ dưỡng

Sơ chế nguyên liệu:

- Gạo đem vo sạch, sau đó ngâm nước khoảng 2 tiếng để hạt gạo ngậm nước trở nên mềm hơn khi nấu. Khi gạo đã ngâm đủ thời gian, vớt ra để ráo nước trong 10 phút

- Đậu đỏ rửa sạch và lọc bỏ sạn. Sau đó để ráo khoảng 10 phút.

 

Các bước thực hiện:

Bước 1: Bắc một nồi nước lên bếp, cho đậu đỏ vào nồi luộc trong 4 phút với lửa lớn. Đợi nước sôi thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp. Lọc bỏ phần nước luộc đậu. Đổ khoảng 2,4 kg nước sôi vào nấu tiếp trong 10 phút với lửa to. Đậy kín nắp và giảm lửa xuống, ninh đậu trong khoảng 1 tiếng 20 phút cho đậu đỏ chín nhừ.

 

Bước 2: Khi nồi đậu đỏ còn nóng thì đổ phần đậu đỏ luộc qua rây ra tô. Lọc lấy phần nước đậu bằng cách dùng muỗng ép nhuyễn đậu để chắt lấy phần nước cốt. Ta có được khoảng ,6 kg nước đậu (khoảng 8 chén).

 

Bước 3: Trộn bột nếp cùng chút muối, từ từ đổ nước nóng vào tô bột nếp và dùng tay sạch nhào bột đến khi dẻo mịn. Ngắt bột thành từng phần nhỏ và vo viên tròn.

 

Bước 4: Đổ 1/2 phần nước cốt đậu và gạo ngâm vào nồi, đậy kín nắp và nấu trong 4 phút với lửa lớn. Khi cháo trong nồi bắt đầu sôi, từ từ hạ xuống mức lửa vừa, nấu khoảng 20 phút nữa và đồng thời dùng muôi khuấy đều cho cháo chín nhừ. Khi gạo nở đều, đổ phần nước đậu còn lại và nồi, đậy kín nắp và chờ cháo sôi thêm lần nữa. Thả các viên bánh gạo vào nồi, nấu trong 1 phút, thấy bánh gạo nổi lên thì nêm nếm muối vừa ăn rồi tắt bếp.

 

Múc cháo đậu đỏ ra tô và dùng nóng. Cháo đậu đỏ thơm bùi kết hợp với bánh gạo dẻo ngon chắc chắn sẽ là món ăn hấp dẫn cả nhà. Thưởng thức cháo đậu đỏvào buổi sáng rất tốt cho hệ tiêu hóa và bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, cung cấp năng lượng cho ngày làm việc, học tập hiệu quả.

 

 

Write a comment

Comments: 0