Nghệ thuật cắt tỉa – đỉnh cao của nghề đầu bếp

Dưới bàn tay khéo léo của những nghệ nhân cắt tỉa, vô số hình thù kỳ thú được tạo ra từ những nguyên liệu rau củ quả sinh động và hấp dẫn như chính màu sắc thật của cuộc sống.

Có thể nói nghệ thuật cắt tỉa hoa củ quả đã giúp người đầu bếp nâng lên một đỉnh cao mới, đỉnh cao của những người nghệ nhân thực thụ.

Với đức tính kiên nhẫn được hình thành từ bao đời nay, người Việt Nam thường có khuynh hướng chọn các công việc thủ công đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo để thực hiện. Cắt tỉa rau củ là một trong những công việc như thế. Để trang trí một vật trở nên duyên dáng, sinh động là cả một công trình đòi hỏi đôi bàn tay khéo léo và một khói óc sáng tạo không ngừng.

 

Nghệ thuật cắt tỉa rau củ không phải là một công việc quá khó nhằn nhưng công việc này đòi hỏi sự chú tâm và ý thực tập trung cao độ. Không nhất thiết phải cần một bộ đồ nghề chuyên dụng mà đôi khi chỉ cần một con dao mũi nhọn hay dao cắt tỉa thông thường là bạn đã có thể tự do thể hiến sự sáng tạo của mình. Tuy nhiên, điều bạn cần lưu ý là con dao được sử dụng phải thật sắc và bén.

Mục đích của việc cắt tỉa là làm cho món ăn, bàn tiệc trở nên sống động và thu hút hơn. Một người đầu bếp giỏi sẽ biết cách cắt tỉa trang trí cho các loại rau củ quả để trang trí cho dĩa ăn tinh tế, sinh động, tự nhiên. Và người thưởng thức sẽ cảm thấy hài lòng, thích thú và cảm thấy ngon miệng hơn khi dùng món ăn. 

Sự nỗ lực và kiên trì của những nghệ nhân cắt tỉa

 

Điêu khắc và cắt tỉa là một môn nghệ thuật, và những người cắt tỉa là những nghệ sĩ, nghệ nhân thực thụ. Để theo đuổi bộ môn này, trước hết đòi hỏi bạn cần có nhiệt huyết, sự sáng tạo và hơn hết là niềm đam mê. Bên cạnh đó để tạo nên những sản phẩm tuyệt đẹp, người theo bộ môn này còn cần chút khéo tay, sự tỉ mỉ, cẩn thận và tinh thần ham học hỏi, có như vậy mới có thể ngồi hàng tiếng đồng hồ để chăm chút cho sản phẩm của mình. 

 

Những sản phẩm cắt tỉa có hình thù cầu kỳ, phong phú và có hồn như đại bàng tung cánh, lãng hoa từ bỉ đỏ, cắt tỉa hoa dưa hấu, công, phượng,… được tạo ra từ bàn tay của những người tài hoa đó là cả một quá trình bền bỉ nổi lực, kiên trì của chính bản thân họ.

 

Tỉa củ quả đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức và thậm chí là tốn kém về mặt nguyên liệu. Do đó không phải ai cũng có đủ kiên nhẫn để theo đuổi nghề này. Thế nhưng, bù lại một khi bạn tạo ra được những tác phẩm nghệ thuật và được mọi người trầm trò chiêm ngưỡng thì những yếu tố kia sẽ biến mất và thay vào đó là cảm giác tuyệt vời. Sự tinh tế và phức tạp trong cắt tỉa củ quả phù hợp với tất cả những ai yêu cái đẹp, đặc biệt là những người đầu bếp, thích cái tinh tế trong nguyên liệu và thích những món ăn do mình làm ra luôn ngon miệng và đẹp mắt.

 

Sẽ ngon miệng hơn nếu được thưởng thức những món ăn được trang trí đẹp mắt, và cắt tỉa củ quả chính là yếu tố tạo nên điều đó. Bàn tiệc, bàn ăn và dĩa thức ăn sẽ sinh động, lộng lẫy, lôi cuốn và hấp dẫn người thưởng thức hơn khi được trang trí bằng những tạo hình con vật, hoa quả, tỉa đẹp mắt được điêu khắc từ những thực phẩm rất gần gũi xung quanh chúng ta. 

 

Write a comment

Comments: 0