Cách làm mứt dừa hình hoa cúc khiến chị em phát cuồng

 

Không phải những sợi mứt dừa dài ngoằng, cũng không phải mứt dừa hình hoa hồng như chúng ta thường thấy,

 

hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt dừa hình hoa cúc siêu đẹp để nhâm nhi ngày tết nhé.

Thông thường để có được món mứt dừa đẹp mắt, sau khi sên xong với các màu sắc khác nhau, người làm sẽ cuộn dừa thành những hình tròn đẹp mắt tạo thành hình bông hoa. Cách làm mứt dừa hình hoa cúc cũng không khác là bao, tuy nhiên có một số điểm chúng ta cần phải lưu ý trong công thức làm như sau nhé.

 

Mứt dừa hình hoa cúc mới lạ và hấp dẫn đang gây sốt với chị em

 

Chuẩn bị nguyên liệu: 

- Dừa non: 2 trái 

- Đường trắng: 1 kg

- Sữa đặc: 1 ống

 

Lượng nguyên liệu có thể thay đổi tùy theo sở thích của bạn nhé. Muốn làm nhiều hơn thì bạn tăng các thứ lên theo đúng tỉ lệ.

 

Cách làm mứt dừa hình hoa cúc đơn giản:

Bước 1: Sơ chế 

Lấy cùi dừa ra khỏi vỏ cứng của dừa sau đó cạo bỏ lớp vỏ lụa để dừa được sạch sẽ. Cắt dừa thành từng khối hình chữ nhật. Sau đó tiếp tục dùng dao cắt dọc miếng dừa từ trên xuống với độ dày vừa phải để làm cánh hoa. Không cắt rời nhé. 

 Cắt dừa thành từng khối hình chữ nhật.

 

Sau khi hoàn thành công đoạn trên, ngâm dừa trong nước sạch qua đêm để cho tinh dầu dừa ra hết. Sáng mai vớt dừa ra rổ và lại rửa sạch thêm vài nước để dừa thật sự sạch. Lúc rửa nhẹ tay để cánh hoa không bị đứt gãy. Vớt ra rổ để ráo nước. 

 Chẻ dừa theo sợi như thế này để tạo cánh hoa

 

Bước 2: Ướp dừa

Cho dừa vào một cái âu lớn, cho toàn bộ đường cát và sữa đặc vào ướp cho ngấm khoảng 3 tiếng. 

Ở bước này, nếu bạn muốn tạo màu cho mứt dừa hình bông cúc thì có thể đổ chung màu vào để ướp nhé. Nhưng lưu ý là tất cả các màu đều phải được làm từ rau củ quả. Ví dụ, màu hồng từ củ dền, màu vàng từ cà rốt, màu xanh từ bột trà xanh, màu cam từ gấc còn nếu giữ màu trắng chính là vị truyền thống...

 

 Ướp dừa qua đêm hoặc ít nhất là 4 tiếng để dừa được ngấm vị ngọt của đường và sữa

Bước 3: Sên dừa

Cho chảo dày lên bếp đun nóng chảo rồi cho hỗn hợp dừa đã ướp vào sên. Trong lúc sên bật lửa vừa, dùng đũa đảo đều tay để mứt dừa được khô đều và đường áp vào mứt đều hơn. Sên khoảng 30 – 40 phút cho đến khi dừa thực sự khô nước đường sữa.

 Sên khoảng 40 phút thì tắt bếp ngay

 

Ngay lúc này, bạn phải chuẩn bị để uốn cánh hoa ngay vì lúc này mứt còn độ nóng, dễ uốn dẻo và giữ được hình dạng như ý muốn. Để uốn cánh hoa bạn chỉ cần uốn cong các cánh dừa đã cắt rồi cài vào khe giữa hai cánh là được. Sau khi hoàn thành, sắp mứt dừa hình hoa cúc ra mặt phẳng có lót sẵn báo cho nguội hẳn rồi mới tiến hành bảo quản.

 

Như vậy, chỉ cần 3 bước đơn giản bạn đã có thể làm được món mứt dừa hình hoa cúc siêu đẹp và dễ thương rồi phải không nào. Để hoa cúc có nhiều màu bạn xem lại lưu ý bước 2 nhé. Tuy nhiên, cũng như những loại mứt dừa khác, bạn nên chọn dừa bánh tẻ để cùi dừa dẻo và mềm, khi uốn cánh không bị gãy. 

 

Những ngày tết đang đến gần, hãy bắt đầu vào bếp để làm những món ăn hấp dẫn, thú vị trong đó có mứt dừa hình hoa cúc nhé. Bạn cũng có thể tham khảo làm các món mứt tết khác tại đây nhé! 

Chúc các bạn thành công! 

 

Write a comment

Comments: 0