Cách làm súp miso đơn giản kiểu nhật

Nhắc đến các món súp Nhật Bản không thể không kể đến món súp miso thơm ngon trọn vị và là món ăn thực dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Bỏ túi công thức nấu sup miso với các nguyên liệu gần gũi để gia đình có những bữa ăn hấp dẫn.

 

 

 

 

Canh miso đậu hũ thanh mát cho ngày hè

 

Vị ngọt của nước dùng dashi, tương miso thơm nồng, cùng vị thanh mát, mềm mịn của đậu hũ và rọng biển, tất cả hòa quyện trong món canh miso đậu hũ trọn vị.

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 

1 muỗng canh rong biển khô

 

3 muỗng canh tương miso

 

1 muỗng cà phê viên bột nêm dashi (một loại hạt nêm thường được dùng rộng rãi trong ẩm thực Nhật Bản).

 

200 g đậu phụ cắt miếng vừa ăn 

 

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ

 

Các gia vị cần thiết khác 

 

Cách chế biến súp miso kiểu Nhật:

 

Bước 1: Ngâm rong biển vào nước cho rong biển mềm mịn, sau đó vớt ra để ráo. Hòa bột dashi vào nồi nước đun sôi, lấy ¾ chén dashi cho vào bát có chứa tương miso, đảo đều đến khi tương tan hoàn toàn.

 

Tùy theo khẩu vị, bạn có thể chọn tương miso đỏ, trắng hoặc hỗn hợp. Tương miso đỏ được ủ trong thời gian dài, có vị mặn và mùi hắc; còn tương miso trắng được lên men trong thời gian ngắn, có hương vị ngọt ngào và tinh tế, nhẹ nhàng; trong khi đó tương miso hỗn hợp là một sự pha trộn giữa các loại tương khác nhau nên hương vị trọn vẹn hơn, mang vị đậm đà nhấn nhá nơi vị giác. Trong món súp miso bạn có thể sử dụng bất kì loại tương nào tùy thích, mỗi loại tương sẽ mang những sắc thái khác nhau cho món súp.

 

Bước 2: Đun sôi nước dùng dashi ở trên, cho đậu phụ, rong biển vào nồi, cho sôi thêm sôi khoảng 5 phút. Sau đó rưới tương miso (chén tương đã hòa tan cùng nước dùng dashi ở trên) và tắt bếp.

 

Bước 3: Múc súp ra bát, rắc hành hoa và thưởng thức khi còn nóng.

 

Người Nhật thường nấu súp miso với nước dùng dashi là đủ, không cần nêm nếm gia vị gì thêm để tránh mất đi hương vị tự nhiên của món ăn. Nhưng nếu bạn thấy chưa hợp khẩu vị thì có thể nêm nêm thêm chút muối là được.

 

Súp miso đậu hũ thanh mát cho ngày hè.

 

Mang hương vị đậm đà thơm ngon từ cá hồi hòa lẫn vị thanh mát, giòn tan của từng lát củ cải trong món súp miso cá hồi củ cải hấp dẫn. Bỏ túi thêm công thức nấu súp miso từ cá hồi và củ cải để đổi vị cho cả nhà trong mỗi bữa cơm.

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 

2 miếng file cá hồi

 

2 củ cải loại non

 

1 thìa canh miso

 

Nước xốt đậu nành

 

1 thìa canh bột mì

 

Gừng thái sợi

 

Cách chế biến súp miso từ cá hồi và củ cải:

 

Bước 1: Củ cải và lá đem cắt khúc. Cá hồi cắt thành miếng vừa ăn, ướp 10 phút với ít muối, hạt tiêu, cùng bột mì.

 

Bước 2: Cho ½ thìa canh dầu olive vào chảo đun nóng rồi cho cá và củ cải vào áp chảo, bạn chú ý giữ lửa nhỏ đến khi cá và củ cải chuyển sang màu vàng đều là được.

 

Bước 3: Cho 300 ml nước, cùng chút rượu sake vào hỗn hợp trên, đun sôi tầm 3 phút, cho tiếp miso, nước xốt đậu nành, phần lá củ cải vào, đun sôi thêm ít phút, cho gừng thái sợi vào và tắt bếp.

 

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ thành công với món súp miso kiểu Nhật hấp dẫn, cho gia đình những bữa ăn ngon vừa bổ dưỡng.