Cơm hộp bento nhật bản và những điều thú vị xung quanh

Nhắc tới Nhật Bản, người ta thường nhắc tới Sushi. Nhưng nếu bỏ qua món cơm hộp kiểu Bento thì hẳn bạn đã bỏ sót rất nhiều điều thú vị của ẩm thực Nhật rồi đấy.

 

 

Duy mĩ là đặc trưng cơ bản trong văn hóa lâu đời của Nhật Bản. Đối với người Nhật, tiêu chuẩn về cái đẹp luôn được đặt lên hàng đầu, cho dù ở bất cứ lĩnh vực, hay sự việc nào của đời sống. Bento cũng không phải là ngoại lệ. Văn hóa cơm hộp ở mỗi đất nước khác nhau, nhưng chưa có nước nào có cơm hộp đa hình, đa dạng như của Nhật Bản. Dẫu chỉ là hộp cơm nhỏ nhắn mà thôi nhưng Bento không vì thế mà xuề xòa, nhàm chán và đơn điệu được. Bước vào thế giới của Bento bạn sẽ được thỏa mãn với đủ các màu sắc khác nhau, hương vị khác nhau, hấp dẫn chẳng thể nào chối từ. 

 

Hộp cơm nhỏ nhắn nhưng Bento không vì thế mà xuề xòa, nhàm chán và đơn điệu.

 

Nguồn gốc ra đời và lịch sử của Bento

 

Bento ra đời vào cuối thời Kamakura. Qua biết bao thăng trầm từ thời Edo và Meiji, đến thời Taisho (1912 – 1926), Bento đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật và là nét đặc trưng của ẩm thực cung đình Nhật Bản. Trong hầu hết những hoạt động của đời sống quý tộc như buổi thưởng trà du ngoạn bên ngoài hay lễ hội ngắm hoa anh đào, cơm hộp Bento đều có mặt.

 

Sau khi chế độ phong kiến Nhật Bản suy yếu, đất nước bước vào thời kỳ mở cửa, Bentto đã được bình dân hóa, trở thành món ăn phục vụ cho đời sống bận rộn của người dân. Cho tới nay, Bento đã rất quen thuộc với người Nhật. Cơm hộp xuất hiện trong bữa ăn thường ngày của học sinh, sinh viên và cả nhân viên văn phòng cho tới tầng lớp lao động bình dân. 

 

Bento truyền thống

 

Shokado là loại cơm hộp lâu đời và phổ biến ở Nhật Bản. Hộp cơm Shokado làm bằng gỗ sơn mài đen bóng, có hoa văn hình vẽ trang trí màu đỏ. Nhìn bên ngoài thì Shokado Bento rất bắt mắt, tinh tế và cực kỳ sang trọng.

 

Hộp Shokado có nhiều ngăn để đựng riêng thành từng món cơm, thịt cá, súp và có cả rau xanh. Tầng lớp trí thức và người lớn tuổi rất chuộng cơm hộp loại này bởi nó thể hiện sự ngăn nắp khi dùng bữa.

 

Hiromaru là kiểu Bento vô cùng đơn giản và có tên khác là cơm quốc kỳ. Hộp cơm Hinomarru chỉ có cơm trắng cùng một quả mơ muối đỏ tươi bên trên, khá giống lá cờ Nhật Bản. Món cơm này tiết giảm bậc nhất mà còn nhắc người Nhật nhớ đến lịch sử đau thương nhưng rất đỗi oai hùng của dân tộc mình.

 

Bento hiện đại

 

Hộp cơm Bento hiện đại có vẻ đẹp rực rỡ và ngộ nghĩnh. Văn hóa ẩm thực Nhật đã theo hộp cơm đáng yêu này lan ra toàn thế giới. Bento hiện đại gồm hai loại đó là: Kyaraben và Oekakinben.

 

Trong hai loại này thì Kyaraben phổ biến và được giới trẻ yêu thích hơn cả. Những món ăn trong hộp cơm Kyaraben được tạo hình và trang trí thành những nhân vật trong truyện tranh, hoạt hình… như mèo máy Doreamon, Hello Kitty, Pokemon hay Pikachu… 

 

Còn Oekakiben thì mềm mại hơn nhưng sự cầu kỳ và tinh tế lại rất cao. Từ những nguyên liệu quen thuộc, Oekakiben được tạo hình cơm trắng thành cánh đồng hay bầu trời, món cơm trứng cuộn hay xúc xích thành những đóa hoa hay con vật đáng yêu tạo nên bức tranh thiên nhiên đầy rực rỡ với đủ sắc, đủ mùa xuân, hạ, thu, đông.

 

Những hộp cơm nhỏ bé dưới bàn tay tài hoa và khéo léo đã trở thành nghệ thuật đỉnh cao về trang trí và trình bày món ăn. Vẻ đẹp của nó không chỉ có ý nghĩa giải trí mà còn thổi một màu sắc tươi mới vào bữa ăn vội vàng của xã hội hiện đại. Đây cũng là cách để người Nhật Bản truyền tải cái đẹp văn hóa vào những khía cạnh bình dị nhất của cuộc sống.