Học cách làm món Tempura rau củ vừa ngon vừa giòn

Thoạt nhìn tempura như chiếc bánh tẩm bột chiên giòn của người Việt, song cách chế biến và hương vị mới lạ hoàn toàn khác biệt, người Nhật xem đây là món ăn của sự sáng tạo trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản.

Chỉ là những rau củ cắt nhỏ, lăn qua bột, rồi chiên giòn, nhưng tempura ẩn chứa bên trong hương vị thơm ngon khó cưỡng, vỏ bánh vàng tươi, giòn rụm, lớp nhân rau củ bên trong vừa chín tới mềm mại, béo bùi quyến luyến nơi đầu lưỡi. Vào bếp và khám phá “bí mật” tạo nên món ăn hấp dẫn từ những nguyên liệu đơn giản ấy trong món tempura rau củ, cho cả gia đình những bữa ăn hấp dẫn

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 

1 củ khoai lang

 

¼ quả bí ngô

 

1/3 củ cà rốt

 

1 chén bột tempura (Bạn có thể mua ở các cửa hàng bán thực phẩm Nhật hoặc trong các siêu thị)

 

Học cách làm tempura rau củ vừa ngon vừa giòn:

 

Bước 1: Bí ngô, khoai lang, cà rốt rửa sạch sau đó thái chỉ (Bạn cũng có thể thêm bớt hoặc thay các loại rau củ khác tùy sở thích như cà tím, ớt chuông, đậu bắp, ngó sen, khoai tây…).

 

Bước 2: Đổ hỗn hợp rau củ vừa thái vào một cái khay lớn, trải mỏng rồi rắc bột tempura hoặc lên, trộn đều (Đây là thao tác nhằm tăng độ bám bột của rau củ).

 

Bước 3: Hòa bột tempura với chút nước và đảo đều để tạo thành hỗn hợp sánh mịn, tiếp tục nhúng rau củ vào hỗn hợp vừa trộn.

Bột tempura được làm từ hỗn hợp koromo gồm trứng gà, bột mì, hạt vừng để tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn khi được chiên lên và đây chính là “bí mật” làm nên hương vị thơm ngon cho món tempura rau củ. Nhưng nếu không mua được bột tempura, bạn có thể thay thế bằng bột mì và bột chiên xù để món ăn đảm bảo độ giòn ngon.

 

Trong khi nhúng rau củ vào hỗn hợp bột trên, bạn nên chuẩn bị trước cái chảo lớn và bắt đầu làm nóng dầu để khi rau củ vừa nhúng xong là có thể bắt tay vào chiên ngay.

 

Bước 4: Lấy muỗng múc hỗn hợp rau củ vừa trộn cho vào chảo chiên đến khi lớp ngoài vàng giòn là được. Ở bước này, bạn điều chỉnh độ lửa phù hợp, bởi lớn quá lớp nhân bên trong khó chín, mà lớp ngoài đã bị cháy sém, cũng không nên để lửa quá nhỏ ngay từ đầu, lớp bột dễ bị thấm nhiều dầu, dẫn đến vỏ bánh bị mềm, dễ vỡ ra và khi ăn cảm thấy ngấy.

 

Món tempura thơm ngon hay không phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật chiên, người Nhật thường sử dụng dầu vừng hoặc dầu chiết xuất từ các loại hạt và giữ nhiệt độ dầu 160 – 180 độ C, tùy vào từng loại nguyên liệu. Nếu không có dầu mè, bạn có thể dùng dầu ăn hàng ngày để chiên bánh.

 

Trong khi chiên, bạn không nên dùng đũa đảo ngay khi vừa cho hỗn hợp vào chảo, mà nên để khoảng 2 phút để lớp vỏ bánh khô, tránh để vỡ lớp bột bao quanh rau củ, món ăn sẽ không đẹp mắt.

 

Cho miếng tempura ngâm vào nước chấm, thưởng thức ngay khi còn nóng để hương vị giòn tan, đậm đà thấm dần vào vị giác. Bạn có thể thưởng thức tempura cùng nhiều món khác nhau như soba, mì Udon, cơm trắng nóng hỏi… để vị giác trải nghiệm nhiều hương vị mới lạ, hòa quyện trong mỗi nguyên liệu tươi mới.

 

Chúc bạn thành công với học cách làm món tempura rau củ vừa ngon vừa giòn và có bữa ăn ngon miệng cùng gia đình của mình nhé!